Bệnh Trĩ Gây Đau Xương Cụt Ở Mông Là Như Thế Nào?

benh-tri
benh-tri

Bệnh trĩ là căn bệnh khó nói,khiến nhiều người ngại đi khám. Trĩ lâu ngày nếu không điều trị triệt để gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt người bệnh. Nhiều người còn xuất hiện triệu chứng đau xương cụt trong quá trình mắc bệnh. Vậy 2 vấn đề này có mối liên hệ gì với nhau?

Bệnh trĩ gây chảy máu, khiến người bệnh gặp khó khăn khi đi đại tiện hoặc khi ngồi xuống. Tuy nhiên, liệu nó có thể gây đau xương cụt không? Bài viết sau sẽ cho bạn câu trả lời.

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ (bệnh lòi dom) là hậu quả của việc áp lực trong các tĩnh mạch hậu môn tăng lên. Điều này khiến cho các tĩnh mạch bị ứ đọng máu, làm người bệnh khó chịu và đau, đặc biệt là khi ngồi.

Bệnh được chia làm 2 dạng, tùy thuộc vào vị trí xảy ra, bao gồm:

  • Trĩ nội: liên quan đến các búi tĩnh mạch trong trực tràng. Trĩ nội thường gây chảy máu nhưng không gây đau. Khi các búi trĩ to lên, chúng có thể lòi ra ngoài hậu môn gọi là sa búi trĩ.
  • Trĩ ngoại: liên quan đến các tĩnh mạch xung quanh hậu môn. Trĩ ngoại có thể gây ngứa, đau và có thể kèm chảy máu.

Trĩ gây đau xương cụt thế nào?

Sưng trĩ có thể làm chảy máu, đau, ngứa, sưng và đau xương cụt. Tuy nhiên, làm thế nào mà trĩ có thể gây đau xương cụt, một cơ quan tưởng chừng như không liên quan?

Sự nhu động giúp đẩy kết tràng và trực tràng về phía trước. Cơ nâng là nhóm cơ xuất phát từ trước khoang xương chậu và kết thúc ở phần sau chậu hông. Một trong những điểm kết thúc của chúng là xương cụt.

Xương cụt là phần xương mà bạn có thể cảm nhận từ bên ngoài, ở trên lỗ hậu môn. Thường thì với mỗi đợt co thắt, xương cụt lại phải hoạt động nhiều hơn.

Tuy nhiên, khi trĩ bị viêm hay các búi trĩ to dần, đặc biệt khi chúng lòi ra ngoài, cơ nâng sẽ kéo mạnh hơn. Sự gia tăng áp lực này làm di chuyển xương cụt nhiều hơn bình thường. Vì xương có các dây thần kinh nhạy cảm đau nên khi các dây thần kinh bị kéo giãn, cơn đau sẽ xuất hiện.

Đó là lý do tại sao trĩ thường xuất hiện cùng đau xương cụt. Lo lắng và căng thẳng cũng phần nào khiến cơn đau tệ hơn.

May mắn thay, đau xương cụt không đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, nếu đau xương cụt, hãy đến bác sĩ để chắc chắn rằng không có nguyên nhân gây đau khác ngoài trĩ. Bởi lẽ, có rất nhiều nguyên nhân sâu xa hơn dẫn đến đau xương cụt.

Khi cơn đau trở nặng, người bệnh có thể dùng thuốc giảm đau kháng viêm không steroid (còn gọi là NSAIDs) dưới sự tư vấn của bác sĩ hay dược sĩ nhằm đối phó nhanh với cơn đau.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*