Bệnh trĩ nội là bệnh gì, có nguy hiểm không?

Hình ảnh bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ là căn bệnh về hậu môn trực tràng phổ biến, có 2 dạng trĩ nội và trĩ ngoại. Bệnh trĩ có thể chữa khỏi nếu nắm được triệu chứng của bệnh. Việc phát hiện sớm bệnh giúp bạn hạn chế biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ.

Bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội là gì, có nguy hiểm không? 

Hình ảnh bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ là bệnh được tạo thành do sự co dãn quá mức tĩnh mạch mô xung quanh hậu môn.

Dân gian có câu “Thập nhân, cửu trĩ” (tạm dịch: cứ 10 người thì 9 người bị bệnh trĩ).

+ Bệnh trĩ nội là gì: bệnh trĩ nội nằm ở búi tĩnh mạch bên trong trực tràng. Thường gây chảy máu nhưng không đau ở bệnh trĩ nhẹ. Búi trĩ to lên, có thể lồi ra ngoài hậu môn, tình trạng này được gọi là sa búi trĩ.

Bệnh trĩ nội nếu không điều trị kịp thời, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Ảnh hưởng đến sinh hoạt và tính mạng của bệnh nhân.

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ nội

+ Thói quen sinh hoạt không khoa học: việc ngồi lâu 1 chỗ, ít vận động, vận động nặng trong thời gian dài, thường xuyên nhịn đi đại tiện… đây là những thói quen xấu, lâu ngày có thể gây nên bệnh trĩ.

+ Chế độ ăn uống không lành mạnh: thường ăn các loại thức ăn chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ, thức ăn ít rau xanh. Bệnh nhân thiếu hụt thực phẩm giàu chất xơ và vitamin dể gây ra tình trạng táo bón. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến bệnh trĩ.

+ Nguyên nhân khác dẫn đến bệnh trĩ: phụ nữ mang thai, người béo phì, người cao tuổi.

Bệnh trĩ nội có nhiều cấp độ

Cấp độ 1 và 2: người bênh trĩ ở cấp độ này thường có các triệu chứng sau: có cảm giác đau, chảy máu, ngứa hậu môn.

Cấp độ 3 và 4: búi trĩ nằm bên trong hậu môn, bị sa qua mức gây nghẹt, tắc mạch hay gây nứt hậu môn. Bệnh nhân có thể có dấu hiệu của bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại. Không điều trị bệnh sớm làm cho người bệnh có cảm giác vướng víu, khó chịu, đau đớn khi đi đại tiện.

Ở cấp độ nhẹ bệnh trĩ có thể tự chữa trị, chuyển sang giai đoạn nặng việc điều trị trở nên khó khăn hơn, lúc này việc điều trị phải can thiệp bằng phẩu thuật.

Triệu chứng của bệnh trĩ nội

+ Đại tiện ra máu: có thể chảy máu trong và sau khi đi đại tiện, đây là biểu hiện đầu tiên của bệnh. Lượng máu ra nhiều người bệnh mệt mỏi, choáng váng.

+ Đau ở hậu môn: một số bệnh nhân bị trĩ nhẹ sẽ không có cảm giác đau, khi bệnh tiến triển nặng làm tắc tĩnh mạch, gây ra cơn đau cấp hoặc mãn tính.

+ Sa búi trĩ: búi trĩ sa ra khỏi hậu môn, thường xuyên sa ra ngoài khi đi đại tiện.

Phương pháp chữa trị bệnh trĩ nội

+ Phương pháp nội khoa: là phương pháp sử dụng thuốc để điều trị bệnh, bao gồm các loại kháng sinh, kháng viêm. Ở giai đoạn này có thể dùng thuốc dạng bôi, đây là loại thuốc bảo vệ, làm mềm tĩnh mạch. Thuốc chống viêm, chống ngứa, thuốc sát trùng hậu môn. Có thể dùng thuốc đặt hậu môn để điều trị bệnh trĩ nhẹ.

+ Phương pháp ngoại khoa:  áp dụng cho bệnh trĩ bệnh trĩ nặng, dùng phương pháp ngoại khoa để loại bỏ búi trĩ. Có 2 phương pháp ngoại khoa được áp dụng hiện nay là 2 phương pháp HCPT và PPH

Điều trị bằng phương pháp HCPT: phương pháp hiện đại này là đông thắc mạch máu, sau đó dùng giao diện loại bỏ búi trĩ.

Điều trị bằng phương pháp PPH: dùng một loại máy kẹp chuyên dụng để thắt búi trĩ.

Tùy vào từng tình trạng bệnh mà có phương pháp điều trị thích hợp. Bệnh nhân hãy an tâm vì hiện nay thì phòng khám đa khoa Gia Phước là phòng khám điều trị bệnh trĩ nội an toàn và hiệu quả nhất cho bệnh nhân. Phòng khám đa khoa Gia Phước tọa lạc tại địa chỉ số 57 đường Hùng Vương, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ. Hotline: 0966332352. Những thông tin trên, mong giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về căn bệnh trĩ. Phòng khám đa khoa Gia Phước luôn dốc hết sức để điều trị bệnh trĩ cho bệnh nhân. Gíup bệnh nhân tránh được những hệ lụy đáng tiếc về sau.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*