Bệnh trĩ thai kỳ là bệnh gì?

Bệnh trĩ thai kỳ bạn phải làm sao?

Bệnh trĩ gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Gây ra những khó chịu, đau rát hậu môn cho người mắc phải căn bệnh này. Đối tượng có khả năng mắc bệnh trĩ là những người có công việc ngồi nhiều, công việc nặng nhọc, có chế độ ăn uống không phù hợp, Bệnh trĩ thai kỳ là bệnh gì?

Bệnh trĩ thai kỳ bạn phải làm sao?

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ

Đối tượng thường mắc bệnh trĩ là phụ nữ mang thai. Cứ 10 người phụ nữ mang thai thì có 7-8 người mắc phải bệnh trĩ. Trong khi mang thai, nội tiết thay đổi nên khả năng mắc phải bệnh trĩ cũng tăng lên. Sức nặng của thai đè nặng lên vùng bụng, làm chèn ép mạch máu ở tĩnh mạch ở tầng sinh môn. Việc đè nặng này làm cho các tĩnh mạch phình lên. Hơn thế nữa, ở phụ nữ mang thai, thường có hiện tượng táo bón diễn ra. Việc rặn sẽ làm cho búi trĩ to dần lên, khi to lên sẽ phá ra ngoài.

Bệnh lý phổ biến của người mang thai đó là bệnh trĩ. Bệnh trĩ dân gian còn gọi là bệnh lòi dom. Bệnh do việc giãn tĩnh mạch, trực tràng. Đây là căn bệnh phổ biến của người mang thai. Bệnh trĩ gây cảm giác rất khó chịu, đau phía trong và xung quanh hậu môn. Ở phụ nữ bị giãn tĩnh mạch âm hộ thường dễ mắc phải bệnh trĩ. Có thể có hiện tượng chảy máu nếu trĩ lớn và bị căng. Ở phụ nữ mang thai thường mắc bệnh trĩ, được gọi là bệnh trĩ thai kỳ. Nếu như bạn có những dấu hiệu gì nghi ngờ bệnh trĩ. Bạn hãy đến để bác sĩ thăm khám và điều trị sớm nhất có thể.

Vì sao mang thai lại dể bị bệnh trĩ ?

Khả năng bệnh trĩ sẽ phát triển khi bạn mang thai, nếu bạn có tiền sử bệnh trĩ. Nội tiết tố của phụ nữ mang thai cũng cũng thai đổi, không còn vững chắc như người bình thường. Lúc này, các thành tĩnh mạch dể ở xu hướng sưng lên và mở rộng.

Những tháng cuối thai kỳ, trọng lượng thai nhi tăng lên tạo áp lực các mô và cơ quan nội tạng của người mẹ.  Lượng máu vào và ra ở các tĩnh mạch để cung cấp cho xương chậu người mẹ di chuyển chậm và tụ lại. Tĩnh mạch trong thành ruột phình và căng hết cỡ khiến chúng yếu đi. Một yếu tố nữa là lượng máu gia tăng trong cơ thể người mẹ. Việc này giúp cho lượng oxi được cung cấp dồi dào và đủ dinh dưỡng. Nhưng trong gia đoạn thứ 2 của thai kỳ, áp lực của thai có thể dẫn đến bệnh trĩ phát triển.

Bệnh trĩ trong giai đoạn mang thai bạn phải làm gì?

Nên làm gì để phòng ngừa và cải thiện bệnh trĩ trong thai kỳ
  • Tránh táo bón: bạn nên để cơ thể hạn chế táo bón. Vì táo bón sẽ gây nhiều khó khăn khi thảy phân và điều này dể tạo nên bệnh trĩ.
  • Uống nhiều nước: Cơ thể bình thường của bạn cũng cần cung cấp nhiều nước. Vì 80% cơ thể là nước. Trong thời gian mang thai, bạn cần cung cấp nhiều nước hơn nữa. Cung cấp đầy đủ lượng nước cũng là một cách giúp phòng chống bệnh trĩ.
  • Cung cấp chất xơ: bạn nên ăn nhiều rau xanh. Uống nước ép trái cây, có thể giúp bạn phòng tránh táo bón. Tránh ăn nhiều thịt đỏ, thực phẩm đã chế biến, có chất bảo quản.
  • Tránh ngồi xổm: tránh đặt áp lực không cần thiết, kéo dài lên ruột và trực tràng của thai phụ.

Mang thai bị bệnh trĩ bạn phải làm gì?

+ Phụ nữ mang thai bị bệnh trĩ ở mức độ nhẹ, có thể ngâm hậu môn với nước ấm 15-20 phút, vài lần mỗi ngày. Thực hiện điều đặn giúp giảm bớt sự khó chịu, kích thích máu lưu thông, giảm cảm giác đau đớn mà bệnh mang lại.

+ Nên vệ sinh sạch sẽ sau khi đi tiểu tiện hay đại tiện. Có thể vệ sinh hậu môn của bệnh nhân trĩ bằng lá chè xanh, không được dùng xà phòng để rửa vùng kín.

+ Bạn có thể thực hiện ăn uống, vệ sinh đúng cách bạn có thể dùng thuốc ( thuốc bôi, thuốc đặt hậu môn…). Nhưng tất cả các loại thuốc được sử dụng phải theo chỉ định của bác sĩ. Vì những loại thuốc sử dụng có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Phương pháp phẩu thuật là lựa chọn cuối cùng để loại bỏ bệnh trĩ. Có thể xảy thai hoặc sinh non ở 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ. Bạn nên đến cho bác sĩ khám cũng như đưa ra phương pháp để điều trị bệnh thích hợp.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*