Các Giai Đoạn Của Bệnh Trĩ Ngoại

Trĩ ngoại
Trĩ ngoại

Trĩ ngoại là một căn bệnh thuộc vùng hậu môn_ trực tràng phổ biến nhất hiện nay. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh khiến người bệnh cảm thấy khó chịu đau đớn. Bệnh trĩ ngoại gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh. Vì vậy, việc nhận biết các giai đoạn của bệnh trĩ ngoại là rất quan trọng, người bệnh phát hiện sớm và có hướng điều trị kịp thời.

1. Các giai đoạn của bệnh trĩ ngoại

Trĩ ngoại hình thành do các đám rối tĩnh mạch bên dưới đường lược gây nên. Hiện tượng ban đầu là đi cầu ra máu, hậu môn ngứa ngáy, khó chịu. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ biến chứng thành ung thư trực tràng – hậu môn.

Các giai đoạn của trĩ ngoại

Khác với trĩ nội, trĩ ngoại dễ nhận biết bằng mắt thường. Nhưng vì bệnh xảy ra ở vùng kín nên nhiều người e ngại, đến khi trở nặng mới đi khám thì lúc này việc chữa trị sẽ rất khó khăn.

  • Những nguyên nhân hình thành bệnh trĩ ngoại.

Táo bón.

Tiêu chảy.

Ngồi hoặc đứng trong thời gian dài.

Phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh trĩ ngoại

Phữ mang thai và sinh con.

Chế độ ăn uống không hợp lý.

Thừa cân.

Vệ sinh hậu môn không sạch sẽ.

  • Các giai đoạn của bệnh trĩ ngoại.

Đầu tiên, bệnh nhân có cảm giác cộm ở hậu môn, sờ thấy búi trĩ lòi ra viền hậu môn, sưng, có màu hồng sẫm.

Sau đó, Các đám rối tĩnh mạch xung quanh hậu môn lòi lên nhiều

Tiếp theo, nếp gấp hậu môn sưng to, da hậu môn màu đỏ sẫm, trầy xước, lòi lên

Cuối cùng, bệnh nhân cảm thấy đau rát, ẩm ướt, ngứa ngáy hậu môn, búi trĩ lòi ra khi vận động mạnh hoặc khi đại tiện.

 2. Biến chứng của bệnh trĩ ngoại:

Ở các giai đoạn của bệnh trĩ ngoại còn nhẹ, nếu không điều trị có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Dù bạn đang ở gian đoạn nào cũng nên điều trị sớm, để cho kết quả điều trị tốt nhất. bệnh gây những biến chứng như: Ung thư đại tràng, lở loét vùng hậu môn, nhiễm trùng máu…

3. Một số biểu hiện của bệnh trĩ ngoại như sau

  • Chảy máu vùng hậu môn.

Đi ngoài ra máu do bệnh trĩ

Dưới đây là những triệu chứng điển hình của bệnh trĩ ngoại. Ban đầu máu chỉ dính vào giấy vệ sinh sau khi đại tiện. Ở giai đoạn bệnh trĩ ngoại nặng hơn, máu sẽ phun thành giọt hoặc tia sau mỗi lần đại tiện.

  • Hình thành búi trĩ.

Dấu hiệu điển hình của trĩ ngoại là búi trĩ hình thành ngoài đường lược. Bệnh càng nặng, búi trĩ sẽ càng lòi ra ngoài gây cản trở sinh hoạt và viêm nhiễm nặng.

  • Hậu môn lở loét.

Búi trĩ to dần kết hợp chảy máu khiến hậu môn rơi vào tình trạng viêm nhiễm. Sau đó bắt đầu xuất hiện các vết lở loét, chảy mủ gây ngứa ngáy, đau đớn cho người bệnh.

Do đó, khi phát hiện các triệu chứng ban đầu, người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế chuyên gia để được bác thăm khám và có hướng điều trị kịp thời. Tuyệt đối không để lâu sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*