Những dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ

Bệnh trĩ có những triệu chứng dễ phát hiện bao gồm đại tiện ra máu, đau hậu môn. Gây khó khăn trong việc ngồi xuống và đi lại của người mắc bệnh trĩ. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ mà bạn có thể dể dàng nhận biết.

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ

Những nguyên nhân gây nên bệnh trĩ:

Việc dẫn đến bệnh trĩ có rất nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân hàng đầu có thể kể đến là chế độ ăn uống không lành mạnh. Thường xuyên uống rượu, ăn các loại thức phẩm nóng, ít uống nước, áp lực tinh thần…

Đây là một căn bệnh phổ biến, đứng đầu trong các bệnh lý vùng hậu môn. Bệnh nhân thường có tâm lý e ngại khi đi khám và điều trị bệnh. Nên thường để bệnh diễn biến nặng mới đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị. Bệnh nhân mắc bệnh trĩ thường để bệnh đau đớn và phức tạp mới đến khám và điều trị.

Mặc dù đau đớn, ngứa ngái, khó chịu. Nhưng người bị bệnh thường âm thầm chịu đựng. Làm cho chất lượng cuộc sống bị giảm do ảnh hưởng của bệnh trĩ. Vì vậy, việc phát hiện sớm dấu hiệu bệnh khiến cho việc điều trị bệnh dể dàng hơn.

Những biểu hiện của bệnh trĩ là gì?  

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ

– Đau rát hậu môn: đây là biểu hiện thường gặp nhất. Cảm giác đau rát hậu môn khi đại tiện. Ở mức độ nặng hiện tượng này có thể kéo dài dai dẳng.

– Đại tiện ra máu: Táo bón là tình trạng dể kèm theo máu ở bệnh nhân bệnh trĩ. Có thể có máu trên phân, máu có thể nhỏ giọt hoặc thành tia. Hiện tượng này xuất hiện nhiều ở bệnh nhân bệnh trĩ ở độ 3 hoặc độ 4. Tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người mà lượng máu nhiều hay ít.

– Sa búi trĩ: Trĩ độ 2 búi trĩ có thể sa xuống rồi tự co lên được. Trĩ độ 3 búi trĩ sa xuống và không tự co lên được mà phải dùng tay nhét vào. Trĩ độ 4 bứi trĩ hoàn toàn sa ra ngoài và không tự co lên được. Lúc này chỉ có thể áp dụng thủ thuật cắt búi trĩ.

Bệnh trĩ còn xuất hiện các dấu hiệu khác như ngứa hậu môn, dịch tiết vùng hậu môn. Bệnh còn tùy thuộc vào cơ địa và mức độ bệnh mà có những biểu hiện bệnh khác nhau.

Những nguy cơ mắc bệnh trĩ và dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ

– Công việc ngồi nhiều  

Những người có công việc ngồi nhiều như nhân viên văn phòng, các bạn trẻ sử dụng máy tính nhiều. Có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao hơn. Việc ngồi lâu một chổ làm tăng áp lực đối với các tĩnh mạch ở hậu môn, nguy có bệnh trĩ rất cao.

Bạn nên đứng dậy sau một giờ làm việc để máu huyết lưu thông, làm giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ.

– Chế độ ăn uống không hợp lý  

Nên uống nhiều nước, bổ sung nhiều trái cây tươi, rau xanh vào bữa ăn hàng ngày.

Hạn chế ăn những thực phẩm cay nóng, chiên xào, nhiều dầu mỡ. Những đồ uống có chứa cồn như rượu, bia làm tắc nghẽn xoang hậu môn, táo bón kinh niên.

– Mắc bệnh táo bón kinh niên 

Nguyên nhân hàng đầu trong căn bệnh này là táo bón. Táo bón kinh niên nếu không được điều trị dứt điểm có ảnh hưởng rất lớn đến vùng hậu môn. Vì phải chịu áp lực rất lớn mỗi khi đi đại tiện. Làm cho các tĩnh mạch phình to ra gây nên bệnh trĩ. Việc giãn cơ quá mức làm cho quá trình đi đại tiện trở nên khó khăn hơn. Dể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm.

– Đi vệ sinh chưa đúng cách 

Nhiều người có thói quen đọc báo, chơi điện tử khi đi đại tiện. Khiến bạn phân tâm và đi đại tiện lâu hơn, làm tăng gánh nặng hậu môn, tích tụ chất thải, giảm máu tĩnh mạch ở khu vực hậu môn. Về lâu về dài có thể tao nên bệnh trĩ. Nên có thói quen rửa sạch sau khi đi đại tiện. Đây cũng là cách ngừa bệnh trĩ rất tốt.

Hiện nay, ngoài cách ngăn ngừa bệnh trĩ bằng một số dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ như ở trên. Bạn có thể đến cơ sở y tế thăm khám và điều trị sớm. Vì hiện nay y khoa phát triển, máy móc tiên tiến hơn nên việc điều trị dể dàng hơn. Phòng khám đa khoa Gia Phước là phòng khám uy tín, bác sĩ chuyên khoa, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Đảm bảo cho bệnh nhân phục hồi nhanh, an toàn và hiệu quả.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*