Ở Phụ Nữ Khi Bị Sa Trực Tràng Kiểu Túi Có Nguy Hiểm Không?

Nguyên nhân của bệnh sa trực tràng kiểu túi ở phái nữ thường do tổn thương vách trực tràng – âm đạo và trực tràng quá dài. Tổn thương có thể do bẩm sinh hoặc do quá trình sinh đẻ âm đạo. Bệnh cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm.

1. Sa trực tràng kiểu túi là gì?

Sa trực tràng kiểu túi là tình trạng sa hay nhô của thanh trước trực tràng vào thành âm đạo. Sa trực tràng kiểu túi thường liên quan đến tuổi, quá trình sinh nở và sự sa nhão sàn chậu. Khoảng 1% bệnh nhân đi khám với triệu chứng táo bón kéo dài là do sa trực tràng kiểu túi. Theo thống kê, có từ 20 đến 80% phụ nữ đến khám tại đơn vị điều trị bệnh sàn chậu bị sa trực tràng kiểu túi.

sa trực tràng
sa trực tràng

Sa trực tràng kiểu túi thường gặp ở 2 đối tượng. Thứ nhất là nữ giới từ 16 đến 20 tuổi bị bệnh bẩm sinh với triệu chứng đi cầu khó, kéo dài thời gian rặn đại tiện. Thứ 2 là phụ nữ trung niên, sinh đẻ qua ngõ âm đạo nhiều lần.

2. Triệu chứng sa trực tràng kiểu túi

Một rectocele nhỏ có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng, đặc biệt là nếu nó phình ra ít hơn 2 cm (chưa đến 1 inch) vào âm đạo. Tuy nhiên, Sa trực tràng kiểu túi (rectocele) lớn hơn có thể kích hoạt một loạt khiếu nại trực tràng và âm đạo, bao gồm:

 • Một phình mô nhô ra qua cửa âm đạo.
 • Táo bón.
 • Khó khăn trong việc đi tiêu.
 • Đau hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục.

  sa-truc-trang
  sa-truc-trang
 • Một cảm giác rằng trực tràng đã không dọn sạch hoàn toàn sau khi đi cầu
 • Một cảm giác áp lực trực tràng
 • Đau trực tràng
 • Khó kiểm soát được việc thông qua phân hoặc khí từ trực tràng
 • Đau lưng thấp được thuyên giảm bằng cách nằm xuống. Ở nhiều người sự đau lưng này có thể tồi tệ hơn   vào buổi tối.

3. Nguyên nhân của sa trực tràng kiểu túi

Là sự tổn thương vách trực tràng – âm đạo và trực tràng quá dài. Tổn thương có thể do bẩm sinh hoặc quá trình sinh đẻ qua ngõ âm đạo.

Bệnh gây ra các triệu chứng ở hậu môn – trực tràng và âm đạo. Người bệnh có thể đi cầu không hết phân, són phân, phải dùng tay đè ép vào âm đạo hay vùng tầng sinh môn để trợ giúp khi đại tiện, xuất hiện khối phồng hay khối u ở âm đạo, nhìn thấy rõ nhất khi đại tiện.

sa trực tràng kiểu túi
sa trực tràng kiểu túi

Bệnh nhân có thể điều trị khỏi bằng phẫu thuật. Có nhiều phương pháp phẫu thuật qua ngõ âm đạo, ngõ tầng sinh môn hoặc hậu môn nhằm mục đích phục hồi mạc trực tràng – âm đạo bị hư tổn và cắt bỏ phần trực tràng dài.

4. Sau phẫu thuật điều trị sa trực tràng kiểu túi

Sau phẫu thuật điều trị sa trực tràng kiểu túi, bệnh nhân cần tuân thủ hướng điều trị của bác sĩ trong việc ăn uống, đặt các ống thông tiểu và chăm sóc vết thương sạch sẽ. Nếu phẫu thuật qua ngõ âm đạo thì sau 6 tuần mới có thể giao hợp được.

Một số biến chứng có thể gặp sau phẫu thuật như chảy máu vết mổ, hẹp trực tràng hay dính âm đạo. Về lâu dài sau phẫu thuật, bệnh nhân cần ngừa tình trạng táo bón kéo dài bằng cách cải thiện chế độ ăn, bổ sung nhiều chất xơ, uống đủ nước để tránh tái phát.

sa trực tràng kiểu túi
sa trực tràng kiểu túi

Khi có hiện tượng sa hậu môn trực tràng, người bệnh không nên chủ quan mà hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám để có phương án điều trị phù hợp, tránh bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính, khó chữa trị dứt điểm. Bên cạnh đó, việc bổ sung các sản phẩm có chứa các thành phần thảo dược trong thời gian điều trị bệnh là vô cùng cần thiết.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*